Với tầm nhìn đến năm 2045, Trường Đại học Tài chính – Marketing (UFM) được xếp hạng trong top 500 trường đại học hàng đầu khu vực Châu Á và trở thành một trường đại học theo định hướng ứng dụng hàng đầu Việt Nam. Để hiện thực hóa mục tiêu trên, UFM không ngừng đẩy mạnh các hoạt động nâng cao chất lượng đào tạo như lấy ý kiến các bên có liên quan đến chuẩn đầu ra, đẩy mạnh hoạt động giảng dạy theo định hướng ứng dụng, tổ chức các workshop, báo cáo chuyên đề định hướng nghề nghiệp, rèn luyện kỹ năng, năng lực vận dụng kiến thức từ lý thuyết đến thực tế tại doanh nghiệp nhằm phát triển toàn diện kỹ năng cho sinh viên. Để mỗi chương trình là một bài học thiết thực cho sinh viên UFM ngày 13/5/2024 vừa qua, Nhà trường đã tổ chức cho gần 300 sinh viên của các ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Quản trị khách sạn, Kinh doanh quốc tế, Quản trị kinh doanh, Marketing, Kinh tế và Luật kinh tế đi học tập thực tế tại công ty Ajinomoto Việt Nam tại nhà máy Long Thành và Đồng Nai nhằm tiếp cận với quy trình sản xuất, nguồn nguyên liệu, các sản phẩm cung cấp ra thị trường, cách thức vận hành và tổ chức con người…. Đây là dịp để các bạn sinh viên học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích, giải đáp những thắc mắc trong quá trình học tập và định hướng nghề nghiệp tương lai.
Ajinomoto không chỉ là một trong những nhà sản xuất thực phẩm hàng đầu trên thế giới, mà còn là biểu tượng của sự sáng tạo và chất lượng. Với bề dày kinh nghiệm, họ đã không ngừng nỗ lực để cải thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm vừa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng vừa đảm bảo chất lượng cuộc sống cho mỗi người. Ngoài ra, Ajinomoto còn sử dụng bao bì tái chế, hạn chế thất thoát nguyên liệu thô, bảo vệ môi trường. Doanh nghiệp đã tiến hành dự án phát triển hệ thống dinh dưỡng bữa ăn học đường, bếp ăn bán trú, “Dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em” để phát triển truyền thông tiếp thị của công ty. Với những thông tin thú vị ấy càng làm cho các bạn sinh viên UFM tò mò hơn về quy trình sản xuất an toàn cũng như cách họ giới thiệu slogan “Eat well, Live well” của mình.
Sau phần chia sẻ đến từ các anh chị trưởng các bộ phận của Ajinomoto, sinh viên bắt đầu chuyến hành trình khám phá quy trình sản xuất hạt niêm, bột ngọt, nước tương Phú sĩ, gia vị…đồng thời nghe các anh chị chia sẻ về quy trình quản lý chất lượng sản phẩm để làm nên thương hiệu và tên tuổi của công ty Ajinomoto trên thị trường Việt Nam nói riêng và các quốc gia nói chung. Khi tham gia chương trình tham quan học tập thực tế tại Ajinomoto, các bạn đều được trang bị nón bảo hộ để đảm bảo an toàn trước khi được xem qua một hành trình tuyệt vời khám phá dây chuyền sản xuất và phòng thí nghiệm hiện đại của các sản phẩm như: Mayonnaise Aji-Mayo, Bột ngọt Ajinomoto, nước tương Phú Sĩ,... Các bạn sinh viên sẽ có cơ hội tương tác trực tiếp với anh hướng dẫn viên để hiểu rõ hơn về quá trình sản xuất sản phẩm từ nguyên liệu đến thành phẩm đặc biệt trong sự phát triển của công nghệ thì có nhiều vị trí việc làm trước đây đã thay vào đó là máy móc, quy trình vận hành đòi hỏi nguồn lực lao động chất lượng cao, làm chủ được công nghệ đây là một cơ hội cho sinh viên UFM ở các vị trí nghề nghiệp của mình ở tương lai. Tiếp theo đó, đoàn tham quan di chuyển vào tham quan các quy trình chế biến sản phẩm của công ty như xưởng chế xuất nước hầm xương và thịt, khu vực đồng hóa, khu vực đóng gói thành phẩm cho đến kho bảo quản, vận chuyển,… Tất cả các quy trình đều khép kín với máy móc hiện đại được vận hành liên tục, khiến các bạn vô cùng thích thú khi có thể tận mắt xem dây chuyền sản xuất của công ty từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến khi sản xuất thành phẩm.
Chúng ta đã từng chứng kiến nhiều hậu quả gây ảnh hưởng môi trường nghiêm trọng của các doanh nghiệp khác khi họ chưa tìm ra giải pháp xử lí nước thải. Nhưng tại Ajinomoto, các sinh viên không thể không ngạc nhiên khi chứng kiến quy trình sản xuất hiện đại của doanh nghiệp cũng như hệ thống xử lý nước thải tiên tiến nơi đây. Khu vực xử lý nước thải được trang bị mái hiên lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời hoặc thác nước, với tổng vốn đầu tư vượt quá 100 tỷ đồng. Hệ thống này tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn xử lý nước loại A theo quy định của pháp luật Việt Nam. Điều này nổi bật như một mô hình mà các doanh nghiệp tại Việt Nam cần tập trung và phát triển hơn nữa để đảm bảo môi trường xanh, sạch an toàn cho mọi người.
Sinh viên còn có cơ hội tham gia vào một trải nghiệm độc đáo: trở thành đầu bếp trong buổi thử tài dưới sự hướng dẫn của các đầu bếp đến từ Ajinomoto. Tại đây, sinh viên UFM đặc biệt các bạn sinh viên ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống có cơ hội thể hiện tài năng và sáng tạo của mình bằng cách thực hiện món mì udon, một món ăn truyền thống và nổi tiếng tại Nhật hay các bạn các ngành Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế có dịp thử tài qua món cơm cuộn bổ dưỡng qua các nguyên vật liệu và gia vị của Ajinomoto. Sau phần thử tài của mình, các bạn sinh viên UFM còn được thưởng thức thành phẩm cùng với sốt mè rang - sản phẩm mới của công ty và trà đào hương hoa hồng, tạo thêm không khí vui vẻ và gần gũi sau một buổi trải nghiệm thú vị. Sau khi tham quan một vòng doanh nghiệp, các bạn còn tham gia vào một buổi giao lưu giải đáp thắc mắc từ các anh chị là trưởng các bộ phận. Tại đây, các bạn có cơ hội đặt câu hỏi và chia sẻ ý kiến thức của mình về trải nghiệm tham quan nói riêng và về Ajinomoto nói chung. Điểm mà các bạn sinh viên UFM cực kỳ quan tâm đó là mong muốn trở thành một nhân tố trong công ty Ajinomoto Việt Nam để cùng mang đến giá trị sống tốt đẹp nhất đến mọi nhà. Sinh viên UFM các ngành có thể đến với Ajinomoto qua nhiều việc trí khác nhau, các bạn sẽ có một lộ trình thăng tiến nếu các bạn đáp ứng được yêu cầu theo từng vị trí khác nhau, các bạn có những quyền lợi và các chính sách có thể thỏa theo mong muốn của mình, Anh Đình Hiếu chia sẻ.
Không chỉ có được những trải nghiệm vui vẻ bên bạn bè hay những phần quà nho nhỏ do công ty gửi tặng, chương trình còn mang đến cho các bạn sinh viên cơ hội tiếp cận được môi trường làm việc chuyên nghiệp, những bài học vô cùng hữu ích cho các bạn sinh viên về cơ hội việc làm. Dựa trên những trải nghiệm thực tế này, mong rằng các bạn sinh viên có thể rút ra được cho mình một lộ trình học tập hợp lý và bổ sung thêm những kỹ năng cần thiết để có thể tìm được công việc thực tập phù hợp với mong muốn của bản thân trong tương lai.
Kết thúc chuyến tham quan đầy bổ ích vỏn vẹn trong vòng 3 tiếng, Cô Nguyễn Thị Kim Phụng – Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp thay mặt các bạn sinh viên UFM gửi lời cảm ơn chân thành đến Lãnh đạo và đội ngũ nhân viên công ty Ajinomoto Việt Nam đã luôn đồng hành và tạo điều kiện cho các bạn sinh viên có cơ hội khám phá và học hỏi trong môi trường làm việc thực tế. Hy vọng trong những chặng đường sắp tới, Nhà trường sẽ tiếp tục được hợp tác với quý doanh nghiệp để mang lại nhiều giá trị tích cực hơn nữa cho sinh viên và xã hội.
Minh Hà
Hình ảnh: CLB Phóng viên trẻ và Thành Nam